Sinh Viên Và Những Căn Bệnh

LTS: Các bạn trẻ thân mến, vào đầu năm học, chúng tôi nhận được một vài chia sẻ của một bạn sinh viên học đại học năm cuối tại Hà Nội. Trong Email kèm theo bài viết này, bạn sinh viên còn gửi cho chúng tôi một vài tâm tình như sau: “Thầy kính mến, những bài viết đó chính là những gì đang xảy ra trong chính cuộc đời của con, hoặc bạn bè con, hay những gì con đã thấy trong cuộc sống. Con muốn viết lại những tâm sự ấy hi vọng có thể chia sẻ với người khác. Con tin rằng những tâm sự đó của con cũng chính là tâm sự của nhiều bạn trẻ hiện nay, hơn nữa Nhà Dòng của thầy có khá nhiều hoạt động để giúp giới trẻ nói chung và đặc biệt là các bạn sinh viên, vì vậy con đã gửi tới thầy, và qua thầy hi vọng con có thể chia sẻ với họ.

Vì vậy, thầy có thể đăng những bài viết đó trên web, với mục đích duy nhất là giúp ích cho tha nhân…”

Đáp lại yêu cầu của bạn trẻ này, chúng tôi xin đăng những tâm tình này với ước mong chúng ta sẽ sống và hành động để cuộc đời này thêm đáng yêu hơn!

 Thân mến,

BBT

Sinh Viên Và Nhưng Căn Bệnh

Cuộc sống đầy vội vã ngày nay đã lôi cuốn bao người lao vào guồng máy điên cuồng và đầy biến động của xã hội, thời cuộc. Những điều đó đã làm cho các bạn trẻ, đặc biệt các bạn sinh viên “đánh rơi” chính mình. Bên cạnh bao sinh viên ngày đêm dùi mài kinh sử, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, thì cũng có không ít bạn trẻ lao vào những cuộc vui vô bổ; đó chính là căn nguyên cho mọi căn bệnh trầm kha mà họ mắc phải…

1.    Bệnh đua đòi, bắt chước

Có lẽ tác giả Nguyến Hiến Lê đã không quá lời khi cho rằng “ganh tỵ là ngu dại, và bắt chước là tự tử” (Nguyễn Hiến Lê, Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống).

Thật vậy, sinh viên thời nay, họ không ngần ngại khi thay đổi đến chóng mặt.

H – một sinh viên tỉnh lẻ, chỉ sau 3 tháng lên Hà-thành học tập, cô đã thay đổi tất cả: trang phục, đầu tóc, cách đi đứng…; đến nỗi, sau một thời gian ngắn, những người quen biết cô đều không nhận ra cô. Mãi đến sau này, H mới tâm sự với mọi người là đang sống theo “thần tượng”. CHúng ta nhận thấy, một cách  nào đó, cô đã “tự tử”, vì cô “không còn sống” nhưng là thần tượng “sống thay cô”? Nếu các bạn trẻ sáng suốt trong việc học hỏi cái hay, cái đẹp của người khác để hoàn thiện bản thân thì quả thực không gì tốt đẹp hơn, nhưng tiếc thay là họ đã bắt chước cách ngông cuồng và điên dại, để rồi trên con đường “hoàn thiện thần tượng” (chứ không phải hoàn thiện bản thân), họ “đánh rơi” những điều tốt đẹp mà Tạo hoá đã ban tặng cho họ, tức là “đánh rơi” chính bản thân họ.

2.    Bệnh hưởng thụ

Khi nói tới sự hưởng thụ nhiều người nghĩ ngay tới những người giàu có sang trọng. Tuy nhiên, trong thực tế thì ngay cả sinh viên – tầng lớp được xem là hạn hẹp về vật chất… cũng lao vào lối sống của tầng lớp “thượng lưu”.

 Tiền ba mẹ tích góp cho họ ăn học, họ lại dùng để lao vào những cuộc chơi đầy nguy hại: lô, đề, cờ bạc, trò chơi điện tử, trai gái… Họ không biết đồng tiền họ có được đó là do mồ hôi, nước mắt và có lúc cả máu của ba mẹ họ làm ra cho họ ăn học. Họ chơi “hết mình”, yêu “hết mình”, để rồi sau thời gian “rèn luyện” họ trở thành những con người bạc nhược, khốn nạn, và đớn hèn hơn bất kì ai trong xã hội. Thật tai hại!

3.    Bệnh kiêu ngạo

Đó được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất, vì từ nó sẽ sinh ra muôn vàn “bệnh” khác. Nhiều sinh viên cho rằng họ được học đại học và nghiễm nhiên họ cũng cho rằng họ giỏi và họ không cần phải  nhận lời khuyên từ ba mẹ,  hay từ những người khôn ngoan khác. Hơn thế nữa, họ tự  cho mình là trung tâm vũ trụ (?!). Tôi nhớ ai đó đã từng nói : kiêu ngạo là cái búa giết chết sự khôn ngoan. Nếu theo đó mà phân tích thì thiết nghĩ những sinh viên mang trong mình căn bệnh kiêu ngạo quả là những con người đáng thương vì “khôn ngoan ảo” của họ. Bởi lẽ: “Con ngựa tốt nhất vẫn cần những roi da, người thông minh nhất vẫn cần những lời khuyên” (S.A.Trôm).

4.    Bệnh lười suy nghĩ

Với thời đại mà thông tin được cập nhật liên tục , giới sinh viên cũng bị ảnh hưởng không ít. Rất nhiều sinh viên đã trở nên thụ động hơn trong việc học hành, việc cập nhật tin tức…Họ không cần phải suy nghĩ nhiều, họ cho rằng mọi thông tin họ được đọc, được nghe đều đúng. Họ tin tất cả mà không cần kiểm chứng. Mạnh Tử đã từng nói: “Tận tín thư bất như vô thư” (xin tạm dịch là: nếu tin tất cả ở sách thì thà đừng đọc sách). Quả thật, thời đại xã hội mà họ đang sống, nguồn thông tin chỉ đến thừ một chiều. Nếu không cẩn thận, các bạn trẻ sẽ dễ dàng bị dẫn dắt như những đàn cừu…mà không biết mình đang bị lợi dụng.

5. Đức tiết độ vắng bóng

Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình Công giáo, từ bé tôi đã được học Giáo lý – môn học giúp tôi hiểu nhiều hơn về đạo Công giáo của mình; nhưng mặt khác, môn học cũng giúp tôi tập luyện các nhân đức để hoàn thiện nhân cách. Và dĩ nhiên tôi cũng được học cách rèn luyện  ức tiết độ – điều mà tôi tuyệt nhiên không được học ở các phổ thông hay đại học. Phải chăng, chính điều đó cũng ảnh hưởng ít nhiều tới sự vô độ của sinh viên thời nay? Ăn uống vô độ, chơi bời vô độ… Và,  chính sự vô độ đó đã làm cho sinh viên mất ý thức về tội. Rất nhiều sinh viên cho rằng việc rèn luyện mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng cho một nhân đức là điều ngông cuồng và không tưởng.

          Quả thực, giới trẻ đang lãng phí quá nhiều kho tàng: tiền bạc, thời gian, sức khỏe và đặc biệt sự nhiệt huyết của tuổi trẻ vào những mục đích không lành mạnh.

          Bạn  và tôi, chúng ta đều là những người trẻ, chúng ta may mắn được sinh ra trên mảnh đất dấu yêu với ngàn năm văn hiến, với một dân tộc được mệnh danh là cần cù và thông minh, nếu chúng ta ngồi “gặm nhấm” những vinh quang xưa mà không chịu rèn luyện để trở thành người chủ khôn ngoan cho tương lai đất nước, chúng ta biết trả lời thế nào với các bậc tiền nhân, và với hậu thế của chúng ta?

Chúng ta đang làm gì với kho tàng chúng ta đang sở hữu?

Phan Mi Xy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: