NHẬT KÝ TÔNG ĐỒ TẠI NAM BAN

        Khoảnh khắc hồi tưởng và cảm nhận về 1 tháng Tông Đồ:

Đầu tiên, con xin được cám Cha đăc trách Phêrô Lê Viết Thắng đã cho con có cơ hội để ra đi làm tông đồ và tạo điều kiện cho con hiểu rõ hơn về tinh thần phục vụ mọi người và tha nhân.

Lúc đầu, con cũng rất lo lắng khi chỉ có một mình lên đường đếnLâm Hàđến một nơi mà mình chưa bao giờ biết đến, một nơi rất xa lạ đối với bản thân con, rồi con đã đến nhà anh Trầm và cùng đồng hành với anh đến nơi làm tông đồ là giáo xứ Nam Ban. Đây cũng là lần đầu tiên được cha sai đi làm tông đồ, nên 2 anh em cũng thật sự thấy khó khăn như một người mới bước vào nghề “chân ướt chân ráo” chẳng biết tí gì cả. Trong ngày đầu tiên, chúng con đã bắt đầu bắt tay vào công việc tông đồ với sự trợ giúp của ban hành giáo họ ở nơi đây và thông báo lớp học cho phụ huynh của các em học sinh. Bước đầu chúng con cũng gặp ít khó khăn về phân chia lớp học cho các em, vì số lượng các em đi học khoảng 60 em và rải rác các lớp từ lớp 3 đến lớp 12. Sau một vài ngày đầu con đã cảm thấy quen dần với sinh hoạt và công viêc tông đồ nơi đây.

Ngày ngày chúng con thức dậy lúc 4 giờ rưỡi để đến nhà nguyện đọc kinh sáng cùng với giáo dân, đó cũng là 1 trong những thử thách và là dịp để rèn luyện tinh thần hy sinh, vì khí hậu nơi đây cũng khá lạnh để thức dậy giữa 1 giấc ngủ ngon thật là khó. Rồi chúng con đến lớp học để dạy các em từ lúc 7 giờ đến khoảng 10 giờ rưỡi và buổi chiều từ lúc 2 giờ dến 4 giờ rưỡi, và sau đó là giờ giao lưu hoạt động thể thao đá bóng hay bóng bàn với mọi người nơi đây đặc biệt là các thanh niên. Buổi tối 2 anh em chúng con luân phiên nhau chia sẻ lời chúa cho giáo dân và dạy giáo lý, tổ chức trò chơi sinh hoạt cho các em. Ở đây, con thấy các em thực sự ham học hỏi, nhiều em đã lặn lội đường xa leo dốc cao để đến lớp học và sự cần cù của các em đã làm cho con có niềm vui, có động lực hơn và muốn dạy hết sức làm sao để có thể truyền đạt mọi kiến thức cho các em. Những buổi tối dạy giáo lý và sinh hoạt cho các em cũng đã bổ túc lại kiến thức về giáo lý cho con khi ôn lại để dạy cho các em và có cơ hội tập luyện áp dụng những trò chơi con đã được biết. Qua những buổi tối như vậy không nghững mang lại niềm vui và hiểu biết cho các em về giáo lý mà còn mang lại cho bản thân con niềm vui tông đồ, niềm vui phục vụ và đã làm xua tan đi những mệt mỏi của ngày làm tông đồ, xua tan những hồi hộp lo lắng của ngày đầu bỡ ngỡ. Rồi đến những giờ chia sẻ Lời Chúa cũng là những dịp rèn luyện cho bản thân con khi đứng trước đám đông, khả năng chia sẻ lời Chúa trong các giờ kinh và học hỏi, suy niệm lời Chúa. Những giờ giao lưu thể thao không những là rèn luyện sức khỏe, mang lại sự giải trí mà còn cho thấy tình đoàn kết gắn bó của mọi người nơi giáo xứ Nam Ban. Vào các ngày Chúa nhật chúng con tham dự thánh lễ và ở lại sinh hoạt với giáo xứ như: ngày tổng kết năm học giáo lý và ngày cắm trại dành cho các giáo lý viên cũng thật là ý nghĩa.

         Và cứ thế 1 tháng đã trôi qua, khi nhìn lại con cảm thấy thời gian vụt đi thật là nhanh, “bữa tiệc nào rồi cũng có lúc tàn”  buổi tối trước ngày chia tay về với gia đình 2 anh em chúng con đã cùng nhau tổ chức 1 buổi lửa trại với sự tài trợ của nhóm “khát vọng xanh” ở nơi đây để phát những phần quà nho nhỏ động viên các em học tập, có các tiết mục do các em tự tập và biễn diễn thật vui nhộn, đặc sắc, cùng với một số trò chơi và bài hát biết ơn của các em dành tặng cho cha mẹ và tặng cho anh em chúng con. Đặc biệt với sự hiện diện của cha đặc trách Phêrô Lê Viết Thắng đã làm cho bầu không khí lửa trại được từng bừng náo nhiệt hơn và mang lại niềm vinh hạnh vui mừng cho giáo dân nơi đây. Đây cũng là buổi tổ chức lửa trại đầu tiên và cũng thật ý nghĩa đối với con.

Qua 1 tháng làm tông đồ đã mang lại cho con nhiều điều bổ ích giúp con có kinh nghiệm hoạt động tông đồ, trở nên tự tin hơn, hòa đồng với mọi người nơi con đến, hiểu được tinh thần phục vụ là như thế nào. Và để lại trong con tình cảm gắn bó thân thiết khó có thể quên được đối với giáo dân nơi đây, giúp con hiểu rõ hơn về hành trình ơn gọi của mình. Và con cảm thấy được rằng anh em chúng con luôn cố gắng hết sức trong tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết cùng nhau làm mọi việc qua những lần bàn luận của 2 anh em chúng con, và giúp đỡ nhau để công việc tông đồ trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy con cũng rất cám ơn anh Trầm đã cùng chia sẻ và đồng hành trong chuyến đi 1 tháng tông đồ đầu tiên và đáng nhớ của con.

Qua đó, con cảm thấy với khả năng hết sức nhỏ bé của con, con nghĩ làm sao mình có thể làm tông đồ ở 1 nơi xa lạ đầy bỡ ngỡ, 1 nơi mà con chưa từng nghe và nghĩ đến như giáo xứ Nam Ban nhưng con tin chắc rằng đó là hồng ân Chúa ban cho chúng con và tất cả là hồng ân Thiên Chúa.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Hoặc “cảm nhận”, hoặc “khoảnh khắc” hoặc “hồi tưởng”.
    Đừng cả ba mà “tẩu hỏa nhập ma”.
    Cám ơn bạn vì đã có những tâm tình…
    Năm sau mình sẽ xin đi thực tập tông đồ. hahaha

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: