KÝ ỨC GIÁNG SINH

Hôm nay, khi những ngôi sao, hang đá và những ánh đèn lộng lẫy đã được gỡ xuống thì trong lòng con lại trổi dậy một cảm giác xao xuyến khó tả. Phải chăng như thế là đã khép lại một mùa Giáng sinh, ngày lễ mà chúng ta thao thức chờ mong trước đó đã trôi qua và trong ta chỉ còn lại những kỷ niệm?
Vậy, con tự hỏi: Đâu là điều lặng đọng nhất trong trái tim mình?
Còn nhớ những ngày giáp lễ Giáng sinh, phố phường tấp nập người qua lại và cả Sài gòn như được khoác lên những màu sắc rực rỡ. Đâu đâu trên các trục đường chính của Sài gòn cũng đều được trang hoàng một cách lộng lẫy và đầy vẽ phô trương. Từ những quầy tạp hóa đến những công ty tráng lệ đều tái diễn quang cảnh của biến cố lịch sử vĩ đại. Biến cố Ngôi hai nhập thể làm người. Không biết tự bao giờ, lễ Giáng sinh đã trở nên niềm vui chung cho cả hoàn vũ không phân biệt đồng tôn giáo, chính kiến và cả chính trị?
Cộng đoàn chúng con cũng không ngoại lệ với niềm vui của nhân loại. Ngay từ tuần thứ hai của Mùa Vọng, chúng con đã chuẩn bị và lập chương trình cho đại lễ Giáng sinh. Các ban công tác đã được lập ra nhằm phù hợp với khả năng và nhiệm vụ của từng người. Một hang đá theo mô hình mái lá, phên tre đã được dựng nên. Chắc chắn, đây không phải là hang đá thời hoàng đế Hê-rô-đê tại Belem, nơi Con Chúa được hạ sinh. Một khu phố khoảng 40 hộ gia đình với một con đường ngắn chỉ vẻn vẹn 200 m đã thay đổi hẳn. Nhiều ngôi sao đã được treo lên dọc theo con đường này. Đan xéo trên cao của con đường là cờ xéo và dây bóng nháy chớp sáng, lòe loẹt màu sắc trông cũng vui mắt. Cổng chung của cả khu phố được mặc lên dòng chữ “ Merry christmas ” bằng nhung đỏ và những bóng đèn hình quả lót với nhiều màu sắc khác nhau. Điều đó làm cho cái cổng chung này bổng nhiên có hồn hẳn lên và nó mời gọi mọi người cùng đến chiêm ngưỡng Giê – su nhỏ bé đang nằm trong máng cỏ của hang đá. Dọc theo bức tường ngăn cách giữa con đường và bãi đất trống. Anh em đã trang trí những cây thông, điện nháy và quan trọng hơn là các tấm pha nô với thông tin về Giáng sinh như: Ông già Noel, Cây thông giáng sinh, Ngôi sao và cả Ý nghĩa của hang đá nữa. Tạ ơn Chúa! Đây đúng là dịp để chúng con góp phần nhỏ nào đó cho người ngoài tôn giáo biết thêm về Ngài. Và, chính những tấm pha nô nầy đã khơi dậy tính tò mò của đám trẻ con trong khu phố và một cách nào đó sẽ hình thành trong các em tính tưởng tượng phong phú.
Tối ngày 22 tháng 12, một buổi tiệc nhỏ để thắt chặt tình liên đới cộng đoàn với tình làng nghĩa xóm đã diễn ra trước hang đá với nhiều thành phần tham dự. Tuy buổi tiệc đơn sơ nhưng thắm đượm tình người. Trong đó, đáng kể nhất là khách dự tiệc có thể đã và đang là cán bộ nhà nước, người không cùng niềm tin. Họ đến dự tiệc và mang trong mình những dòng suy nghĩ khác nhau? Có thể. Vì một sự tò mò không biết các thanh niên này là ai? Họ làm gi ở ngôi nhà này? Nhưng khi người dự tiệc nghe được những tâm tư, ý nghĩa của buổi tiệc thì phần nào họ đã giảm bớt nỗi lòng mình. Bữa tiệc này, chúng con lấy làm vui mừng vì sự quan tâm đặc biệt của cha đặc trách, quý cha, quý thầy của nhà dòng cũng đã đến dự và động viên rất nhiều. Nhờ đó, lối xóm được thắt chặt hơn tình liên đới. Mấy ngày trước đó, đêm nào khu phố cũng trở nên vui. Hôm nay, niềm vui đó lại lớn mạnh hơn khi họ được ngồi bên nhau, chuyện trò, thăm hỏi và chúc mừng nhau. Trẻ con thì háo hức chờ quà của ông già Nô-en. Bữa tiệc kéo dài đến hơn 9 giờ tối, mọi người ra về nhưng có thể trong lòng vẫn còn còn những câu hỏi lớn như: Sao các cậu thanh niên này có thể làm được việc mà khu phố này chưa làm? Và vân vân… Nhưng chúng con thì có câu trả lời, không ai khác có thể làm được. Vâng, chỉ có Chúa mới giúp chúng con làm được từ việc nhỏ đến việc lớn. Tình yêu Giáng sinh của Ngài đã nối kết mọi người.
Hôm sau, ngày 23 tháng 12 chúng con cùng nhau lên mái ấm Hoa Huệ, nơi đang nuôi dưỡng các trẻ mồ côi để cùng chia sẻ tình yêu Chúa giáng sinh với các thầy và các em ở đó. Mỗi người được phân công một việc để cùng làm cho đêm văn nghệ của mái ấm ý nghĩa hơn. Đây đúng là dịp Chúa nối kết chúng con lại với nhau. Con nhận thấy sự hiện diện rất đông của anh chị em trong gia đình Đức Mẹ lên trời đến từ nhiều cộng đoàn khác nhau. Đó quả thật là niềm động viên lớn cho nhóm Ekip và các em trong mái ấm. Cùng về dự đêm văn nghệ còn có quý ân nhân, thân nhân của các em. Các tiêt mục văn nghệ “ Bỏ túi” đã lần lượt được thể hiện trên sân khấu. Dù không chuyên nghiệp nhưng đã cho thấy tình cảm dạt dào của anh chị em trong khi thể hiện tiết mục của mình. Họ diễn bằng cả trái tim và lòng nhiệt huyết. Buổi văn nghệ rồi cũng khép lại, nhưng hẳn trong lòng người không thể không tồn tại những cảm giác khác nhau.
Ngày 24 tháng 12, sau một ngày ở mái ấm Hoa Huệ chúng con đã ở nhà của cộng đoàn mình. Hôm nay, đã có một số anh chị em và bạn hữu đến thăm anh em làm cho ngày lễ thêm ấm áp tình người. Chiều đến, một vài anh em cũng đi thăm các nơi khác nhau của gia đình Đức Mẹ lên trời. Tối đến,anh em đến nhà xứ để dự thánh lễ vọng Giáng sinh, một số anh em khác thì về giáo xứ mình đang giúp tông đồ để dự lễ. Sau đó, mọi người ngồi lại bên nhau bàn tán về buổi tối thiêng liêng này.
Sáng ngày 25, theo lời mời của nhóm đồng hương giáo xứ Vạn Thành tại Sài gòn. Chúng con đã cùng nhau lên đường đến giáo xứ Tân Việt để cùng dự thánh lễ cầu nguyện và chia sẽ niềm vui Giáng sinh với anh chị em di dân xa quê ở đây. Đây cũng là dịp mà Chúa cho chúng con có tầm nhìn ra với mọi người. Đến với nhóm Vạn Thành, trong lòng mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên về việc tổ chức nhóm của họ. Một nhóm đã tồn tại trong lòng thành phố phồn hoa này đã hơn 10 năm nay. Được tin đây cũng nhóm mà Dòng Đức Mẹ lên trời đã đồng hành với họ từ nhiều năm nay. Con tự hỏi, mình có thể làm gì để góp phần cùng họ phát triển và duy trì nếp sinh hoạt này không? Cũng có thể, nhưng con không thể làm gì nếu không có Chúa đồng hành.
Chiều ngày 25, anh em chúng con lại được gặp mọi người trong gia đình dòng Đức Mẹ lên trời tại nhà lưu xá d’Alzon do ban mục vụ giới trẻ và ơn gọi tổ chức. Thánh lễ chiều nay do cha Don-bos-cô Nguyễn Văn Đình và cha Phê-rô Lê Viết Thắng đồng tế. Con đã từng được sống ở lưu xá một thời gian. Dịp này, con như được trở về nhà mình vậy. Quang cảnh không mấy thay đổi, nhưng cách thức tổ chức thì đã mới hoàn toàn. Thế hệ mới rất nhiệt huyết và giỏi cả về khâu tổ chức. Bổng nhiên, con thấy nhớ nhiều những anh em một thời cùng thời ở đây. Cũng chỉ biết cầu nguyện cho anh em vững bước trong ơn gọi của mình. Một đêm gặp gỡ đầy đủ và thật ý nghĩa vì có thêm sự hiện diện của dòng nữ Mẹ lên trời, dòng nữ Usurline, dòng Nữ tận hiến, dòng nữ Tiểu muội Đức Mẹ lên trời, các lưu xá… Tất cả đã cùng về đây tôn vinh Thiên Chúa và gắn kết hơn nữa tình huynh đệ cùng một cội nguồn. Đêm văn nghệ, với nhiều tiết mục được chuẩn bị kỹ lưỡng đã làm phong phú thêm cho hoạt động mừng đại lễ Giáng Sinh. Cuối buổi văn nghệ, chúng con cùng quay quần bên hang đá, hát vang bài ca Đêm đông trong tâm tình tạ ơn Chúa đã cho chúng con được về đây và mọi người bịn rịn chia tay nhau.
Quả đúng như lời cầu chúc mà chúng con dành cho nhau trước lễ Chúa Giáng sinh. Con Chúa xuống thế làm người là một hồng ân cao cả, một tình yêu bao la của Đấng tạo hóa. Nhờ Người và nhờ ánh sáng của Tin Mừng người rao giảng mà chúng con đã được liên kết với nhau trong tình yêu mến. Hơn nữa, niềm vui Chúa Giáng sinh vì tình yêu đã giúp chúng con mạnh mẽ hơn để biết trao ban tình yêu của Ngài cho tha nhân. Chúng con được nên một với nhau trong ơn nghĩa Chúa. Đó là hồng ân lơn lao nhất trong cuộc đời mỗi người chúng con.
Đoàn Văn Sinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: