KHAI GIẢNG NHÀ TÌM HIỂU DÒNG AUGUSTINO- ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

Nguyện nước Cha trị đến

 

NIỀM VUI NGÀY KHAI GIẢNG NHÀ TÌM HIỂU DÒNG AUGUSTINO- ĐỨC MẸ LÊN TRỜI- NĂM HỌC 2010-2011

 1. Lời mở.
 2. Những người tham dự.

III.  Ý chung về sự chia sẻ cuộc đời của mỗi anh em và các Cha hướng dẫn.

 1. Chương trình học và sinh hoạt và mục vụ.
 2. Một vài cảm nghiệm của bản thân trong ngày khai giảng.

 

Lời Chúa là ngọn đèn soi con bước,

Là ánh sáng chỉ đường con đi.

 

 1. Lời mở:

Mỗi con người trong xã hội hôm nay dù sống nơi nào và ở đâu thì đều có một sự bắt đầu cho cuộc đời của mình. Có đúng vậy không? Thế nên, anh em chúng tôi là những người đang chập chững tìm hiểu đời sống ơn gọi trong Nhà Dòng Đức Mẹ Lên Trời đã có buổi khai giảng để bắt đầu cho cuộc đời mới của chúng tôi.

 1. Những người tham dự:

       Hôm nay ngày 01 tháng 09 năm 2010, anh em chúng tôi từ mọi miền trên đất nước Việt Nam tụ họp lại trong ngôi nhà tìm hiểu của Dòng Augustino- Đức Mẹ Lên Trời để bắt đầu chính thức tìm hiểu đời sống cộng đoàn và linh đạo của Đấng sáng lập Dòng dưới sự đồng ý của các Cha, cũng như được sự hướng dẫn trực tiếp từ các ngài.

Mặc dầu các Cha có nhiều công viêc bận rộn của Nhà Dòng nhưng đã có hai Cha trong số ba Cha trực tiếp tiếp hướng dẫn anh em đã hiện diện với anh em là: Cha Phê-rô Huyền và Cha Phê-rô Thắng đã đến cùng tham dự buổi họp khai giảng đầu năm với anh em lớp tìm hiểu suốt cả ngày. Tuy nhiên, lớp tìm hiểu của chúng tôi chỉ hiện diện được 9 anh em và 3 anh em còn lại thì bận những công việc mục vụ đột xuất của Nhà Dòng khác nên đã không tham dự được.

           Thật là một niềm vui lớn lao đối với Nhà Dòng và cũng như anh em chúng tôi, vì đã nhiều năm trôi qua cho đến hôm nay lớp tìm hiểu có một con số khá đông là 12 người thuộc ba miền trên đất nước hình chử S.

 1. III.     Ý chung của việc chia sẻ cuộc đời của mỗi anh em và các Cha hướng dẫn.

Mỗi anh  em chúng tôi đều mang trong mình một lịch sử lớn lên, học tập, sinh sống và lăn lộn với đời trong mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng giờ đây chúng tôi cùng chung một chí hương, một tâm tình, một ước mơ được dấn thân trong Dòng Augustino- Đức Mẹ Lên Trời. Phần đông anh em được sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống ở các vùng quê như: Nghê An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đồng Nai…và vì điều kiện kinh tế của các gia đình nên họ chuyển vào Miền Nam hay ở Lâm Đồng… (Bảo Lộc, Đà Lạt) để sinh sống.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cũng ảnh hưởng đến con đường học tập của mỗi anh em. Đa số anh em chúng tôi đều phải tìm kiếm việc làm trong thời gian học Cao Đẳng, Đại Học để phần nào phụ giúp tiền ăn học cho bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Đến khi ra trường, anh em đã lăn lộn sống giữa đời với những công việc khác nhau nhằm mưu cầu cho cuộc sống. Thế nhưng, trong thâm tâm mỗi anh em đều mang hình bóng của Đấng đã hy sinh cả mạng sống mình vì con người chỉ vì Tình Yêu. Nên anh  em đã không hẹn nhau mà gặp trong ngày hôm nay để chia sẽ những tình cảm, tâm tình và những ước muốn được dấn thân trong Dòng Augustino- Đức Mẹ Lên Trời. Dẫu rằng, mỗi anh  em có những thói quen chưa tốt, có những tập quán chưa đẹp…nhưng tất cả những điều đó chỉ nói lên con người bất toàn mà ai ai cũng vây. Bước vào đời sống mới trong một môi trường hoàn toàn mới, anh em rất mong muốn được các Cha trực tiếp hướng dẫn hay không trực tiếp hướng dẫn luôn yêu thương, nâng đỡ và tạo điều kiện để anh em chỉnh sữa cũng như được chỉnh sữa bản thân hầu mong mỗi ngày anh em  tiến bước trên con đương ơn gọi mà Chúa đã kêu gọi.

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

Anh em được sống vui vầy bên nhau.(TV)

VI.  Chương trình học và sinh hoạt.

Tuy là nhà tìm hiểu nhưng anh em chúng tôi cũng được các Cha của Nhà Dòng sắp xếp các giờ học trong ngày từ thứ 2 đến thứ 7 và ngày Chúa Nhật thì anh em được phân chia các công việc mục vụ tuỳ theo khả năng của mỗi người như: dạy giáo lý, thăm viếng các người già neo đơn, thăm trẻ em mồ côi…

Ngoài ra, anh em cũng có các giờ kinh, Lễ trong ngày để mỗi anh em tập làm quen với đời sống tu trì sau này. Không những thế, dẫu là đầu năm nhưng các Cha cũng đã chuẩn bị cho anh em các kỳ tĩnh tâm vào các dịp Mùa Vọng, Mùa Chay và trước khi lên đường nhận sứ vụ trong kỳ hè tới.

Tất cả những điều đó đã cho anh em chúng tôi nhận thấy được sư ưu ái, yêu thương và chuẩn bị chu đáo của các Cha cho anh em chúng tôi dần dần bước vào đời sống tu học.

 1. VII.        Cảm nghiệm của bản thân trong ngày khai giảng.

Tôi cũng mang tâm trạng vui và hạnh phúc như những anh em mới vào tìm hiểu đời sống, linh đạo của Dòng Augustino-Đức Mẹ Lên Trời do Cha D’Alzon sáng lập khi được Cha Phê-rô Huyền gọi vào lớp tìm hiểu. Trong ngày hôm nay, các Cha hướng dẫn và anh em làm việc suốt cả ngày với tinh thần cởi mở, vui vẻ, thẳng thắn, thành thật chia sẽ giữa anh em tìm hiểu và các Cha hướng dẫn. Xen lẫn trong những tâm tình ấy là tình yêu của Đức Kitô, Thầy Chí Thánh là Người đang hướng dẫn mỗi người chúng tôi. Buổi họp mặt đầu năm giữa các anh em hoàn toàn mới mẻ với Nhà Dòng nhưng đến lúc nghĩ trưa thì chính tôi đã cảm thấy sự gắn kết thân tình giữa tôi với anh em cũng như với các Cha và Nhà Dòng.

Qua các Cha, tôi cảm nhận được tình yêu và sự ưu ái của Nhà Dòng đã, đang và sẻ dành cho chúng tôi trong những ngày tháng tìm hiểu nơi ngôi nhà thân thương 78/4 Bình Lợi này. Dẫu rằng con đường phía trước còn nhiều chông gai, khó khăn và cạm bẩy nhưng trong tôi đã có được sự bình an, hạnh phúc và niềm vui để làm động lực cho tôi tiến bước.

Buổi họp mặt và khai giảng lúc 09 giờ và kết thúc vào 16 giờ chiều cùng ngày đã để lại trong thâm tâm cá nhân tôi sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong tình yêu, sự quan phòng của Thiên Chúa Ba Ngôi qua dịp găp gỡ và chia sẽ thân tình về cuộc đời của mỗi anh em cũng như từ phía các Cha hướng dẫn.

Giờ này, buổi họp đã kết thúc  nhưng trong tôi vẫn còn cảm thấy văng vẳng những lời chia sẽ của anh em, của các Cha và những lời giáo huấn quý báu của các ngài.

Tôi cảm nhận được Hồng Ân mà Thiên Chúa Ba Ngôi đã ban cho tôi, vì Người đã nhận lời cầu bầu của Đức Maria mà dẫn đưa tôi đến với Dòng Augustino- Đức Mẹ Lên Trời hôm nay. Tôi xin được cám ơn tất cả các Cha của Dòng Augustino cũng như toàn thể anh em.

 

 

HỒNG ÂN

Hồng ân Thiên Chúa bao la,

Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người.

Tình thương Thiên Chúa cao vời,

Con nay đáp lại, dấn thân cho đời.

Ơn gọi tận hiến tuyệt vời,

Người thương chọn gọi, kêu mời dấn thân.

Nay con hai tiếng “xin vâng”,

Đồng hành với Chúa giữa đời cứu nhân.

Yêu thương phục vụ tha nhân,

Sẵn sàng tiến bước, hiến thân cho đời.

Mang Chúa đến với mọi người,

Ra đi gieo rắc, cho người Tình Yêu.

Đây sứ vụ, yêu trọn đời,

Cầu mong Thiên Chúa, xuống bao ơn trời.

Tình yêu Thiên Chúa cao vời,

Thân con hèn yếu, xin đáp lời Cha.

Ôi! Ngày hồng phúc diệu vời,

Dành riêng ban tặng cho người Chúa yêu.

Con xin kết ước với Người,

Trung thành theo Chúa giữa đời cứu nhân.

Xin nhận con, trong tình Người

Nguyện xin trao hiến cuộc đời của con.

Tạ ơn Chúa, thương nhận lời,

Dẫn con vui bước trong đời hiến dâng.

josephdoan

Advertisements

5 phản hồi

 1. Cau chuc anh em kham pha duoc dieu Chua muon va dieu anh em tim kiem

 2. Con chao het moi nguoi,cho con biet la chuong trinh dao tao cua hoi dong,hoc xong lop 12 la nhap vo dong duoc chua vay,va cho con xin dia chi cua dong luon,con xin cam on

 3. cho con xin số điện thoại của dòng và điều kiện để vào dòng ạ

 4. Con muon duoc tim hieu ve linh dao cua dong, xin cho con so dien thoai cua dong de con tien lien lac

 5. Xin hoi, muon tim hieu dong Augustino thi phai lien lac voi ai?
  Thu tuc de xin vao tim hieu thi gom nhung gi vay?
  con cam on nhieu.
  nik facbook cua con, Pour Dieu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: