Sự Ngã Lòng

SỰ NGÃ LÒNG

DISCOURAGEMENT

         Trong tất cả sự cám dỗ mà chúng ta có thể gặp trong cuộc sống, nguy hiểm nhất là sự ngã lòng. Đôi khi được gọi là đêm tối của linh hồn.Chúng ta cảm nhận như là tất cả ánh sáng đã tắt lịm và chúng ta đang đứng cô đơn trong bóng tối dày đặc. Chúng ta cảm thấy ít nhiều được an ủi khi biết rằng mọi ngươì đều phải trải qua những giai đoạn này .

        Theo  một câu chuyện kể lại, sự ngã lòng là một công cụ đắt giá mà ma quỉ có. Lý do là khi chúng ta ngã lòng, chúng ta sẻ chán nạn, không cố gắng nữa, chúng ta không còn quan tâm đến Thiên Chúa, đến tôn giáo, hay sữ tốt lành nữa. Chúng ta muốn vứt bỏ mọi sự và muốn lẫn trốn. Trong tâm trạng ấy, chúng ta có khả năng làm điều xấu hoặc phạm tội lỗi. Lúc ấy, chúng ta giống như bùn nhảo trong bàn tay của sa tan.

          Bỡi vì tất cả chúng ta phải trải qua giai đoạn của sự ngã lòng trong cuộc sống, nên có lẽ là điều tốt khi chúng ta biết một vài nguyên tắc cơ bản để vượt qua giai đoạn này.

         Trước hết, nên nhớ rằng giai đoạn này là ngắn. Chúng đến và đi. Điều làm cho chúng ta tựa như chúng ta đi biển gặp phải sóng to gió cả. Hay như đi qua đường hầm tối xuyên qua núi. Cơn bão sẻ êm và luôn như cậy. Và cuối  mỗi đương hầm ánh sáng sẽ lộ ra. Như vậy, hãy bình tâm, sống  bình an và chu toàn trách nhiệm. Nếu có thể bạn hãy ngồi xuống và nghĩ ngơi.

Nguyên tắc lớn trong suốt  giai đoạn đêm tối tâm hồn ấy là: Đừng bao giờ quyết định điều gì quan trọng. Đừng bao giờ! Vì lúc ấy bạn tạm thời không ổn định và không có điều kiện tốt để  suy nghĩ chín chắn và sáng suốt … vậy hãy chờ đợi !

Điều thứ hai hãy thực hiện là: hãy đối thoại với người khác. Nói với người bạn mà bạn tin tưởng những điều đang trong tâm trí bạn. Hãy chia sẻ những khó khăn để giải quyết chúng. Nó tựa như là khiêng tảng đá lên và đột nhiên các côn trùng chạy toán loạn, vì chúng sợ ánh sáng mặt trời.

Đôi khi, Thiên Chúa ẩn mình khỏi chúng ta trong những giai đoạn đêm tối của linh hồn, như vậy, tựa như người mẹ cố ý nấp ẩn đứa con  nhỏ, bởi vì bà mẹ muốn đứa trẻ cần đến bà và chạy đi tìm kiếm bà. Biết đâu đây là cách Thiên Chúa khiến cho bạn nhận ra bạn lệ thuộc vào Ngài. Đó là cảm nghiệm quí giá và không bao giờ giết chết chúng ta, nếu chúng ta biết theo nhưng nguyên tắc  mẫu mực trên đây.

                                                                 (Chuyển ngữ: “ Discouragement”trong                                                  

“A thought for today” của Cha Frank Mihalic, SVD .)

                                                                                               —  Trang 143 —

                                                                                                                 Pet . Minh Tú

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: