DƯ ÂM TĨNH TÂM

Nhìn vào nội tâm để biết chính mình và trở về vời Thiên Chúa.

Đó là chủ đề  tĩnh tâm của nhà tìm hiểu và cộng đoàn học viện trong mùa chay năm nay.

Thoạt qua, chúng ta thấy chủ đề khá mới mẽ và có một chiều kích thiêng liêng nào đó rất sâu thẳm đối với các anh em tìm hiểu. Thế nhưng, với sự nhiệt tình của Cha đặc trách, đã phần nào khơi lên những gợi ý chia sẽ cho Quý Cha và Quý Thầy trong Dòng đã sớm đưa anh em vào trong khung cảnh suy tư của đề tài.

10h.30phút anh em từ nhà xuất phát 11h, đến nơi và 11h.15phút tập trung tại phòng hội Cha đặc trách  khai mạc với bài hát Cầu Xin Chúa Thánh Thần  Chúa và dâng tâm tình tĩnh tâm lên Ba Ngôi Thiên. Với bầu khí linh thiêng cộng với không gian tĩnh lặng phần nòa đã sớm  đưa anh em vào khung cảnh của những ngày tĩnh tâm.

Sau những giây phút chìm sâu vào khung cảnh thinh lặng của bầu khí tĩnh tâm, anh em phải nhanh chân tiến về phòng ăn, bởi tiếng chuông của nhà cơm đã vang lên khá dài, như muốn báo hiệu cho anh em là đã quá giờ rồi. An  cơm xong anh em nghĩ trưa và đúng 14h tập trung lại tại phòng hội.

Cha Thắng chia sẽ đề tài:      

Sám hối để biết chính mình dựa vào đoạn Tin Mừng của thánh Gioan  8, 2- 12. Với đề tài này cha Thắng đã đưa ra 2 ý tưởng lớn .

Một  là: Cái nhìn bên trong

Hai là: Cái nhìn phía trước.

Với cái nhìn bên trong  chúng ta dễ dàng khám phá ra mình là con người tội lỗi. Nhìn vào bên trong để khám phá ra chính mình bằng sự thinh lặng.

Cái nhìn phía trước, cái nhìn của tương lai Thiên Chúa không bao giờ giam hãm con người trong quá khứ của tội lỗi mà luôn mời giọ con người luôn vững tin vào tình thương của Thiên Chúa.

Sau hơn 30 phút chia sẽ của cha Thắng, anh em thịnh lặng và tiếp tục suy tư về đoạn Tin Mừng. 15h.45phút anh em tập trung và tiếp tục đào sâu những ý tưỡng trong đoạn Tin Mừng

16h.00  

 Thầy Thăng chia sẽ đề tài:

Từ bỏ chính mình để trở về vời Thiên Chúa.

Với đề tài này thầy đã đưa ra ba ý lớn.

Một là mùa chay là thời kỳ suy nghĩ trong cuộc theo Chúa Kitô,

Hai là, gia tăng thêm sự cầu nguyện,

Ba là lộ trình ơn gọi theo Chúa Kitô.

 Đề tài chia sẽ kéo dài 30 phút, sau đó Thầy cũng gợi ý cho anh em một số câu hỏi nghĩ suy xung quanh đề tài để anh em có dịp đào sâu hơn ý nghĩa của mùa chay cũng như ý nghĩa của việc tĩnh tâm.

17h.00  anh em tập trung tại nguyện đường giành cho những người tĩnh tâm để cùng nhau tạ ơn và xin Chúa chúc lành cho những ngày tĩnh tâm đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng, hôm nay cũng là ngày kính trọng thể Thánh Giuse, vì trong bầu khí của ngày tĩnh tâm nên cũng phần nào giúp anh em hiệp dâng Thánh Lễ cách long trọng và sốt sắng hơn.

Sau đó đi ăn cơmvà nghĩ ngơi.

7h.30phút tập trung tại phòng hội, chia sẽ và lượng giá một buổi tĩnh tâm, hầu hết ai cũng vui tươi phấn khởi và nhận ra nay là cơ hội thuận lợi nhất để nhìn lại bản thân, cũng như  nhận ra ân huệ của Thiên Chúa ban nhưng không cho mỗi người. Sau những phút lượng giá, anh em lên nhà nguyện cảm ơn Chúa và đọc kinh tối, sau đó thịnh lặng và đi ngủ

Sáng thứ  7. 

Anh em thức dậy lúc 5h.00, sau những phút nguyện gẫm anh em đọc kinh sáng, sau đọc kinh sáng anh em đi tham dự Thánh lễ tại nhà nguyện với các Seurs Thánh Lễ tuy khá đông nhưng rất sốt sắng bởi sự thánh thiện và nghiêm trang thêm vào đó là những giọng hát du dương đã phần nào chinh phục con người được sự thanh thoát và nhẹ nhà hơn. Sau Thánh Lễ là buổi điểm tâm và vài phút thư giản thả hồn  vào cảnh vật thiên nhiên và gẫm suy tất cả đều “ Vô thường” đang diễn tiến quanh ta.

 8h.00  thầy Truyền chia sẽ cho anh em với đề tài là:

Sự trở lại của thánh Augustino, với đề tài này thầy đã đưa ra ba ý chính,

Với thời gian,

Lộ trình trở lại của thánh Augustino.

Cuộc hoán cải và sau đó đưa ra một câu hỏi thật ý nghĩa.

Sau đó anh em thịnh lặng và tiếp tục đào sâu đề tài chia sẽ về Thánh Augustino

11h đọc kinh trưa11h.30phút ăn cơm và nghĩ trưa

2h tập trung tại phòng hội và cha Thắng tiếp tục chia sẽ khía cạnh thứ hai của đoạn Tin Mừng Ga : 8,2-12.   

 15h.00- 15h.45phút Cha Dưng chia sẽ đề tài:

 Những cơn cám giỗ của Chúa Giêsu:

với ba ý chính.

 Cámdổ đói

 Danh dự

Thử thách

Sau đó thinh lặng và tiếp tục gẫm suy những chia sẽ của cha Dưng.

 16h.30 phút anh em tập trung vàđúc kết dịp tĩnh tâm

Có rất nhiều ý kiến chia sẽ cũng như nhiều mong muốn của anh em, nhưng có lẽ điều vui và đáng mừng nhất đó vẫn là anh em nhận ra được giá trị cao quý của những ngày tĩnh tâm. Anh em ai cũng đều vui vẽ nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa và sự ưu ái của nhà Dòng đối với mỗi người. Với giờ kinh chiều I của Chủ Nh ật thứ V mùa chay đã khép  lại chương trình tĩnh tâm.  

Người tường thuật

Qui Hồng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: